คุมตัวหนุ่มขโ ม ยเงิน 39 บ. ทำแผนรับสารภาพ เอาไปซื้อมาม่าประทังชีวิ ต ชาวบ้านสงสารหาข้าวน้ำให้กิน

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งเป็นคนที่ตรงกับภาพวงจรปิดจับได้ ขณะเข้าไปลักทรัพย์ในตลาดนัดควนปริง ถนนตรัง- กันตัง ต.ควนปริง และตลาดนัดบ้านโพธิ์ ถนนบ้านโพธิ์ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 3 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าของทรัพย์คือ พ่อค้าแม่ค้าตลาดได้เดินทางเข้าแจ้งความที่สภ.เมืองตรัง

ต่อมาตร.ได้รวบรวมหลักฐานทั้งภาพจากกล้องวงจรปิด ตั๋วจำนำที่คนนำทรัพย์สินไปจำนำ จนสามารถออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวได้ทราบชื่อ นายดนัยเดช มณีรัตน์ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ที่ 1 ต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง แจ้งข้อกล่าวหา ลักทรัพย์ผู้อื่นในเวลากลางคืน

โดยได้นำผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ชี้จุดที่ลงมือก่อเหตุลักทรัพย์ได้หลายรายการ โดยที่ตลาดบ้านโพธิ์ ผู้ต้องหาได้ทั้งพืชผักผลไม้ มะพร้าว เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล และจานรองสแตนเลส และถังแก๊ส และจุดที่ 2 ที่ตลาดนัดห้องเย็น ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง เป็นจุดที่งัดและขโมยเงินไปจำนวน 39 บาท

ขณะทำแผนประกอบคำสารภาพผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงสาเหตุที่ก่อเหตุ นายดนัยเดช บอกว่าที่ทำไป เพราะจะเอาเงินไปซื้อมาม่ากิน และไม่มีงานทำ จึงมาก่อเหตุดังกล่าว ระหว่างนำตัวผู้ต้องหากลับ แม่ค้าในตลาดได้ยินถึงสาเหตุที่มาขโมยเงินเพื่อจะไปซื้อมาม่ากินต่างก็นำน้ำ และอาหารมาให้ผู้ต้องหา เพราะรู้สึกเห็นใจ แต่ยังไงก็ไม่ควรทำเช่นนี้

จากการสอบถามแม่ค้าในตลาดสดควนปริง ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง ทราบว่า มีแม่ค้าโดนงัดและขโมยของประมาณ 15 ราย แต่ส่วนใหญ่ของหายเพียงเล็กน้อย จึงไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีแต่อย่างใด พอทราบข่าวว่า ตำรวจได้จับตัวคนร้ายได้ก็รู้สึกโล่งใจและเห็นใจผู้ต้องหารายนี้ที่อายุยังน้อยและลักทรัพย์ที่เป็นของกิน เชื่อว่าจะต้องลำบากในสถานการณ์นี้แน่นอน ในขณะที่แม่ค้าเจ้าอื่นๆ ที่ตกเป็นผู้เสียหายต่างก็ดีใจ และขอบคุณตำรวจ ที่จับผู้ต้องหาได้

ที่ผ่านมาหลายร้านถูกขโมยของ และต้องอยู่อย่างหวาดระแวง เพราะทรัพย์ที่ได้ไปมีทั้งพืชผักผลไม้ ของกิน แม้แต่มะพร้าว เชื่อว่าผู้ก่อเหตุคงลำบากในสถานการณ์นี้ ค่าครองชีพที่แพง คนจำนวนมากตกงาน และจำนวนมากมีรายได้ไม่พอรายจ่าย ทำให้มีโจรมากขึ้น ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าก็บอก พวกตนก็เดือดร้อนของแพง ค้าขายไม่ได้ หากถูกขโมยของก็จะยิ่งขาดทุน จึงวอนขอความเห็นใจจากคนขโมย