แม่ค้าสลากเศร้า ใบละ 80 ก็ยังเงียบ หลังลูกค้าหันไปซื้อสลากดิจิทัล

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจแผงขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี พบว่าช่วงนี้จุดบริเวณวงเวียนวิทยุ ซึ่งปกติแล้วจะเป็นย่านที่มีพ่อค้าแม่ค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ทั้งแบบแผงหลักและแผงลอยมากที่สุด วันนี้พบว่ามีเพียงผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลแผงหลักออกมาตั้งแผงสลากขายที่หน้าร้านเท่านั้น

จากการสอบถามผู้ค้าสลากด้วยกัน คาดว่ากลุ่มผู้ค้าที่ขายสลากแบบแผงลอยต้องพากันเดินทางไปขายตามจุดต่างๆ เพราะไม่สามารถขายประจำแค่ธนาคารได้แล้ว หลังจากสลากดิจิทัล 80 บาท ทำให้ยอดการซื้อสลากหน้าแผงลดลงไปอย่างมาก นอกจากนี้ ยังพบว่ากลุ่มลูกค้าที่เดินทางมาซื้อสลากหน้าแผงส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้ที่ซื้อสลากผ่านมือถือไม่ได้

นางอาภา มูลเดช เจ้าของแผงลอตเตอรี่ กล่าวว่า หน้าแผงของตนไม่ได้ขายสลากเกินราคา จำหน่ายใบละ 80 บาทมาตลอด แต่หลังจากที่เปิดให้มีการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ราคา 80 บาท ผ่านแอพพ์เป๋าตังทำให้แผงหวยได้รับผลกระทบกันหมด ไม่เว้นแม้แต่แผงของตนที่แม้จะขายใบละ 80 บาท แต่ยอดซื้อขายก็ยังเงียบลงอยู่ดี เพราะคนหันไปซื้อสลากผ่านแอปเยอะขึ้นเรื่อยๆ

นางอาภากล่าวว่า ไม่ใช่รัฐบาลทำไม่ดี แต่คนขายสลากบางคนก็ขายผ่านมือถือกันไม่เป็น อย่างตัวเองก็ทำไม่ได้ ไม่รู้วิธีการขายสลากออนไลน์ต้องทำอย่างไรบ้าง หากเป็นแบบนี้ อีกไม่นานแผงสลากกินแบ่งรัฐบาล ทั้งแผงเล็ก แผงใหญ่ มีสิทธิที่จะหายไปอย่างแน่นอน