แค่ 21 บาทไม่พอ! ยุคข้าวยากหมากแพง ครูวอนขยับค่าอาหารกลางวันเด็ ก

เนื่องจากราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้น โรงเรียนจึงเป็นอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก อย่างเช่นที่โรงเรียนวัดหุบกระทิง ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ โดย ดร.สุนันทา ปานณรงค์ ผอ.โรงเรียน ยอมรับว่า ด้วยประมาณเท่าที่มีนั้นไม่เพียงพอต่อค่าอาหารของเด็กนักเรียน

ทำให้โรงเรียนต้องปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร หาวัตถุดิบอื่นมาทดแทนของที่มีราคาสูง ไปจนถึงซื้อผักจากชาวบ้าน และรับความอนุเคราะห์จากวัด-ชุมชน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปัจจุบัน คณะรัฐมนตรีจะมีมติเห็นชอบให้มีการปรับค่าอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่ ชั้นปฐมวัย–ประถมศึกษา 6 เพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 จากอัตราเดิมที่ 20 บาท/คน/วัน มาเป็น 21 บาท/คน/วัน ทว่างบประมาณในอัตราดังกล่าว กลับไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ปัจจุบัน จึงคิดว่าควรจะขยับขึ้นไปอยู่ที่ 30 บาท/คน/วัน อีกทั้งเด็กมัธยมบางคนต้องหยุดเรียน เพราะไม่มีเงินค่าอาหารกลางวัน เนื่องจากในระดับนี้จะไม่ได้รับการอุดหนุนในโครงการอาหารกลางวัน จึงอยากให้ขยายโอกาสให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา

ได้รับการอุดหนุนค่าอาหารกลางวันด้วย

ด้านเด็ก พิมพ์ชนก ประเสริฐ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่าว่า ตนและเพื่อนๆ ชื่นชอบแกงเขียวหวาน หนึ่งในเมนูอาหารกลางวันของโรงเรียนมากเป็นพิเศษ ด้วยมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ยังมี ยำหมูยอ ผัดกะเพราไข่ดาว ยำวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ กระเพาะปลา เป็นต้น