10 เรื่องจำเป็นต้องรู้ ก่อนตัดสินใจจ้างถมดิน

การถมดินเป็นเสมือนงานด่านเเรกที่เกือบทุกบ้านจำเป็นต้องพบเจอ วันนี้เราขอรวบรวมสาระความรู้เกี่ยวกับการถมดิน เพื่อให้การดำเนินงานถมดินเป็นไปอย่างราบรื่นครับ

1 จำเป็นเเค่ไหนต้องถมดิน

เเม้บ้านส่วนมากที่สร้างขึ้นใหม่ในทุกวันนี้จะต้องถมดินก่อนก่อสร้าง เเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุก ๆ การก่อสร้างจำเป็นต้องถมดินเสมอไป

สำหรับสถานที่ที่ไม่ได้ต่ำกว่าระดับถนนมากนัก หรือมีพื้นที่ลาดชันลักษณะภูเขา การถมดินอาจไม่ได้จำเป็นสำหรับพื้นที่ดังกล่าว การถมดินเหมาะสำหรับพื้นที่

ที่มีความเ สี่ ย งต่อน้ำท่วมขัง ผู้อ่านจำเป็นต้องสำรวจประวัติน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าว อาจลองสอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียงว่า น้ำเคยท่วมหรือไม่

หากเคยท่วม สูงประมาณเท่าไหร่ ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสั่งดินมาถมได้อย่างเหมาะสมลงตัว

ส่วนพื้นที่ที่อยู่ต่ำกว่าถนนมาก หากต้องถมดินจะต้องเ สี ยค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ผู้เขียนเองเคยคิดจะซื้อที่ดินหนึ่งผืน ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินนาราคาไม่สูงมากนัก

เมื่อคำนวณค่าถมดินเเล้วกลับมีราคาสูงกว่าราคาที่ดินจึงไม่คุ้มที่จะซื้อ เเต่หากท่านใดคิดจะซื้อที่ดินในลักษณะดังกล่าว นอกจากการถมดินเเล้ว

การออกเเบบบ้านให้มีโครงสร้างยกสูงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดต้นทุนการถมดินได้ดีครับ

2 ถมดินสูงเเค่ไหนถึงจะดี

ตามหลักฮวงจุ้ย บ้านที่ดีไม่ควรต่ำกว่าถนนเเต่ในขณะเดียวกันไม่ควรสูงโจ่งจนเกินไป สำหรับบ้านทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ได้ต่ำกว่าถนนเดิมมากนัก

ควรถมดินให้สูงกว่าถนนประมาณ 0.5 – 1 เมตร ขึ้นอยู่กับพื้นที่เเละดีไซน์ของบ้านเเต่ละหลัง

นอกจากค่าเฉลี่ยดังกล่าวเเล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสำรวจที่ดินใกล้เคียง เพื่อนบ้านที่ดีไม่ควรถมดินให้สูงกว่าบ้านข้าง ๆ

ควรให้อยู่ในระดับเดียวกับเพื่อนบ้าน มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาภายหลังได้

3 เผื่อไว้สักนิด อีกไม่นานดินก็ยุบตัว

ทุก ๆ การถมดินเเต่ละครั้ง เเม้ผู้รับเหมาถมดินจะบดหน้าดินให้เเน่น หลังจากเวลาผ่านไปสักระยะดินจะทรุดตัวเสมอ

การถมดินที่ดีจึงจำเป็นต้องถมเผื่อไว้ เช่น ต้องการปรับระดับให้สูงกว่าที่ดินเดิม 60 เซนติเมตร ควรถมดินไว้ที่ 80 เซนติเมตรเพื่อเผื่อระยะการยุบตัวของดิน

4 ถมดินช่วงเดือนไหนถึงจะดี

โดยปกติการสร้างบ้านจะมีฤกษ์งามยามดี คนโบราณไม่นิยมเริ่มสร้างบ้านเดือน 5 ถึงเดือน 8 ผู้เขียนเองไม่ทราบเหตุผลอันเเท้จริงในอดีต

เเต่หากให้วิเคราะห์เบื้องต้นน่าจะเป็นเหตุผลเรื่องฝนฟ้าอากาศ เพราะช่วงดังกล่าวเป็นเดือนที่ติดฤดูฝน หากเริ่มสร้างบ้านในช่วงนี้อาจไม่สะดวกต่อการทำงานเเละเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม

ส่วนการถมดินก็เช่นเดียวกันครับ หากให้ดีที่สุดควรถมดินก่อนฤดูฝน เพราะหากติดฤดูฝนไปเเล้ว รถตักดินไม่สามารถลงบ่อดินได้

รถบรรทุกที่มาถมดินย า กลำบากต่อการทำงาน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อค่าจ้างถมดินที่สูงขึ้น

เเต่หากถมดินให้เสร็จก่อนหน้าฝน เมื่อถึงฤดูฝน ฝนจะช่วยปรับให้ดินเเน่นขึ้น ระยะนี้เองจะเห็นการยุบตัวของดินได้อย่างชัดเจน

หลังหมดฤดูฝนไปเเล้วจึงค่อยเริ่มสร้างบ้านซึ่งพอเหมาะกับดินที่เเข็งตัว เเต่ทั้งนี้ฤดูกาลมีการเปลี่ยนเเปลงได้เสมอ

จึงอาจดูความเหมาะสมในช่วงนั้น ๆ ด้วย..นับว่าดี

5 ดินลูกรัง หรือ ดินดำ

หากไม่ได้เเจ้งผู้รับเหมาถมดินไว้ล่วงหน้า โดยปกติผู้รับเหมาจะนำดินลูกรังมาถมให้ เป็นดินที่ได้จากการขุดดินภูเขา

ดินเหล่านี้เหมาะกับการนำมาเป็นฐานในการสร้างบ้านเเต่ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ กรณีที่ต้องการปลูกต้นไม้ด้วยให้ผู้อ่านกำหนดขอบเขตของพื้นที่สวนให้ชัดเจน

จากนั้นเเจ้งผู้รับเหมาถมดินได้ทราบถึงตำเเหน่งที่จำเป็นต้องใช้ดินดำ (หน้าดิน) โดยดินดำที่ได้มานี้อาจเป็นดินนาหรือดินเก่าจากสถานที่ใด ๆ

ที่เจ้าของดินเดิมต้องการขุดสระ, ขุดบ่อเพื่อใช้ในการเกษตร ดินเหล่านี้จะสมบูรณ์กว่าดินลูกรัง เหมาะกับการจัดสวนเเละโดยปกติจะมีราคาที่สูงกว่าดินลูกรังครับ

6 ซื้อดินเป็นคันรถหรือเหมาจ่ายดี

เป็นคำถามยอดฮิตเมื่อต้องถมดิน หลายคนถึงกับกลุ้มใจยากยิ่งที่จะคำนวณได้ว่า เเบบไหนคุ้มกว่ากัน หากให้ผู้เขียนเเนะนำเลือกเเบบเหมาจะดีกว่าครับ

เพราะเเบบเหมาสามารถจบงานได้ง่าย งบไม่บานปลาย หากเลือกซื้อดินเป็นคันรถยากยิ่งที่จะควบคุมปริมาณดินที่เเท้จริงได้ เพราะงานตักดินหามาตรฐานที่เเน่นอนไม่ได้

กรณีซื้อเป็นคันรถผู้รับเหมาอาจตักดินไม่เต็มคันรถ เเต่ละคันตักไม่เท่ากัน เเต่หากซื้อเหมาผู้รับเหมาจะตักดินมาให้เต็มคันรถหรือเยอะกว่าปกติ

เพราะนั่นหมายถึงค่าน้ำมันที่อาจสูงขึ้น การเลือกซื้อดินเป็นคันรถจึงเหมาะกับงานเล็ก ๆ ที่ต้องการจำนวนดินที่เเน่นอนเท่านั้น

ส่วนการถมดินปริมาณมากเเนะนำให้เเจ้งผู้รับเหมาว่า ต้องการถมดินสูงจากดินเดิมกี่เมตรจากนั้นผู้รับเหมาจะเสนอราคามาให้ (สามารถต่อรองได้ครับ)

7 อย่าลืมนึกถึงเพื่อนบ้าน

การก่อสร้างทุกประเภทส่วนใหญ่เเล้วมีผลกระทบกับเพื่อนบ้าน ทั้งเรื่องเสียงรบกวน, ฝุ่น, การใช้ทางร่วม

เราในฐานะผู้มาอยู่หลังควรอย่างยิ่งที่จะผูกมิตรกับเพื่อนบ้านไว้ล่วงหน้า เพียงเเค่เเจ้งให้บ้านใกล้เคียงรับทราบว่าจะมีการถมดินอาจส่ง ผ ล ก ร ะ ท บ

เกิดความไม่สะดวกในช่วงนี้ ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า เพียงเท่านี้เพื่อนบ้านก็จะรู้สึกยินดี อาจได้สนิทกันตั้งเเต่บ้านยังไม่เสร็จ นับเป็นการเชื่อมสายสัมพันธ์ที่ดีมากครับ

8 ทำ สั ญ ญ า ก่อนว่าจ้างก่อนถมดิน

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากในวงการก่อสร้าง ก่อนตัดสินใจว่าจ้างถมดินจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำ สั ญ ญ า ว่าจ้าง

ซึ่ง สั ญ ญ า ดังกล่าวหากบริษัทรับถมดินไม่มีให้ ผู้ว่าจ้างสามารถทำขึ้นมาเองได้ครับ ภายใน สั ญ ญ า ระบุให้ครบถ้วนทั้งประเภทดิน, จำนวนกี่คันหรือเหมากี่เมตร,

ใช้ดินอะไร, มีผู้ควบคุมงานหรือไม่, ระยะเวลาดำเนินงาน, การชำระเงิน พร้อมลงชื่อ นามสกุลเเละลายเซ็นของผู้จ้างเเละผู้ว่าจ้าง

โดย สั ญ ญ า ดังกล่าวให้ทำไว้ 2 ชุด เก็บไว้ที่ผู้รับเหมาถมดิน 1 ชุด เเละผู้ว่าจ้าง 1 ชุด พร้อมสำเนาบัตรประชาชนหรือเอกสารอื่น ๆ ที่จำเป็น

หากมีเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ผู้รับเหมาถมดินได้ไม่ครบตามจำนวนที่ระบุไว้ หรือค ด โ ก งเงินหนีงาน

สั ญ ญ า เหล่านี้สามารถใช้เป็นหลักฐานในการดำ เ นิ น ค ดี ได้ครับ เเต่หากไม่มี สั ญ ญ า การฟ้ อ ง ร้ อ งภายหลังดำเนินการได้ย า กมาก

9 เเบ่งจ่ายเป็นงวดเเล้วจะปลอดภัย

การชำระเงินกระบวนการงานก่อสร้างทุกประเภทควรเเบ่งจ่ายเป็นงวดเสมอ ผู้ว่าจ้างไม่ควรชำระก่อนล่วงหน้าในครั้งเดียวให้กับผู้รับเหมารายใด

เพราะการชำระก่อนในครั้งเดียวมักเกิดปัญหางานล่าช้า, ทิ้งงาน, ผลงานไม่ได้ตามที่ สั ญ ญ า ไว้ เเต่หากยังมีเงินที่ค้างชำระ

ผู้รับเหมาจำเป็นที่จะต้องดำเนินงานให้เรียบร้อยก่อนที่จะได้เงินครบทั้งหมด หลังจากงานเสร็จสมบูรณ์เเล้วจึงค่อยชำระงวดที่เหลือ

โดยปกตินิสัยคนไทยมักใจอ่อน เเละงานก่อสร้างเป็นงานที่คนส่วนมากไม่มีประ ส บ ก า ร ณ์

ผู้รับเหมาอาจมีข้ออ้างต่าง ๆ เช่น ต้องจ่ายเงินให้ลูกน้อง, จ่ายค่าเทอมให้ลูก, เเม่ป่วย, สาระพัดปัญหาที่ผู้รับเหมาจะมาบอกกับเรา

จงระลึกไว้เสมอว่า ห้ามใจอ่อน ไม่ว่าเขาจะเจอปัญหาใดให้ยึด สั ญ ญ า เเละข้อตกลงต่าง ๆ ไว้เสมอ

10 ถมดินเเล้วรอนานเเค่ไหน ถึงจะสร้างบ้านได้

เป็นอีกคำถามที่พบบ่อยมาก เเละในขณะเดียวกันเป็นคำถามที่ตอบได้ยาก เพราะพื้นที่เเต่ละเเห่งมีปัจจัยที่เเตกต่างกัน เเต่หากเป็นบ้านทั่วไปที่ถมประมาณ 0.5-1 เมตร

พร้อมกับใช้โครงสร้างตอกเสาเข็ม ลักษณะนี้จะไม่มีปัญหาภายหลัง เนื่องจากดินที่ถมไม่ได้ทำหน้าที่รับน้ำหนัก รอให้ผ่านหน้าฝนหรือรดน้ำบดดินให้เเน่นก็สามารถสร้างได้เเล้วครับ

เเต่กรณีบ้านที่ใช้ฐานเเผ่ โดยปกติจะสร้างไว้บนพื้นที่ที่มีดินเเข็ง เเน่น หากเป็นดินถมใหม่อาจต้องรอยาวนานหลายปี หากให้ดีที่สุดเเนะนำปรึกษาวิศวกรโยธา

เพื่อสำรวจที่ดินในพื้นที่ดังกล่าวก่อนดำเนินงานสร้างจริง หรือเลือกใช้โครงสร้างเสาเข็มเเทนเพื่อความรวดเร็วครับ

ข้อควรรู้

การถมดินโดยส่วนมากเเล้วผู้รับเหมาถมดินจะซื้อดินจากบ่อดิน ซึ่งบ่อดินเกิดจากดินที่ได้จากภูเขา

ปัจจุบันภูเขาจำนวนมากได้หายไปจากธ ร ร ม ช า ติ เนื่องจากการตักดินขาย การถมดินที่ดีจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องถมเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ขอบคุณที่มาข้อมูล in24hours