เมื่อมือถือช้าแล้วอย ากให้เร็วเหมือนใหม่ แก้ได้ด้วย 2 วิธีนี้ได้ผลแน่นอน

มือถือช้าอืด เกิดจากอะไร ใช้ไปหงุดหงิดไป ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือหล า ยคน โดยเฉพาะใครที่ใช้รุ่นที่มีสเปกไม่ค่อยแรงมากนัก มักจะประสบปัญหาใช้ไปนาน ๆ แล้วเครื่องเริ่มมีอาการช้าหรืออืดมากขึ้น แต่ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร

เพราะเชื่อว่าทุกคนต่างเคยเจอปัญหามือถือเมมเต็ม อาจเป็นเพราะมีรูปภาพที่ถ่ายเก็บไว้หรือเพราะแอปพลิเคชั่นบางแอพหรือเกมมือถือบางเกมใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ ทำให้ไม่สามารถโหลดอะไรเพิ่มเติมได้และบางทีอาจไม่สามารถเซฟรูปภาพที่จะถ่ายใหม่ได้ วันนี้เราจะเอาวิธีแก้มาฝากกัน

1.วิธีล้างเครื่องโดยการตั้งค่าเดิมจากโรงงาน

เริ่มจากสำรองข้อมูลที่จำเป็นเอาไว้ก่อนหรือย้ายภาพที่เราต้องการเก็บเอาไว้ในไดร์ฟของคอมพิวเตอร์หรือจะอัพโหลดขึ้น google ก็ได้เช่นกันให้ปิดเครื่องก่อน จากนั้นกดที่ปุ่มเพิ่มเสียงด้านข้างตัวเครื่อง และ ปุ่มโฮม และ ปุ่มเปิดปิด ทั้ง 3 ปุ่มพร้อมกันและค้างเอาไว้สักครู่

หน้าจอจะขึ้นเป็นเครื่องหมายตกใจดังภาพด้านล่างนี้เมื่อหน้าจอขึ้นแบบนี้แล้วให้ กดปุ่มเปิดปิด 1 ครั้ง เลื่อนไปที่ Wipe cache partition แล้ว กด ตกลง ยืนยันการล้างเครื่องด้วยการกด yes รอให้เครื่องทำการรีบูทให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จขั้นตอนการล้างแคชที่ทำให้มือถือช้าหรืออืด

2.วิธีพื้นฐานคือลบไฟล์ขยะ

หรือไฟล์ที่ไม่ได้ใช้งานเลยทิ้งให้หมดซึ่งหมายรวมถึงรูปภาพ ไฟล์วิดีโอต่างๆที่รับส่งกันทางแชท หรือแชทไลน์ ซึ่งจะถูกเก็บไว้ในความจำเครื่องโดยอัติโนมัติ นี่เองที่ทำให้มือถือของเราเมมเต็มได้โดยที่บางคนก็ไม่รู้สาเหตุและไม่รู้ว่าลบอย่างไร ซึ่งวิธีลบไฟล์ขยะ เริ่มจากไปที่รายการ ตั้งค่า / แอพฯ / ที่เก็บ กดล้างแคชทิ้ง

โดยกดที่ “ล้างตอนนี้” เมื่อลบแล้วจะเห็นว่าที่ว่างเพิ่มขึ้น และข้อมูลที่ไม่จำเป็นจะเท่ากับ 0 MB หลังจากลบแคชทิ้งแล้ว ให้ตรวจดูแอพที่เราไม่ได้ใช้งานให้ทำการถอนการติดตั้งออ กให้หมด จะทำให้เครื่องมีพื้นที่ในหน่วยความจำหลักเพิ่มขึ้น ช่วยให้เครื่องห า ยอืดได้และยังทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ ทำให้แบตอยู่ได้นานขึ้น

เมื่อทำการล้างเครื่องเรียบร้อยแล้วจะเห็นว่าที่ว่างในเมมหรือในมือถือเรามีเยอะขึ้น ข่วยให้เครื่องสามารถทำงานได้ต ามปกติ ไม่มีไฟล์ขยะที่ถ่วงให้เครื่องหนัก สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆเลยทีเดียว ลองนำไปทำต ามกันดู รับรองว่าได้ผลไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ให้สิ้นเปลือง

อย่างไรก็ต ามถ้าหากมือถือที่ใช้อยู่เป็นรุ่นเก่ามากหรือมีปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ภายในเครื่อง การแก้ปัญหาด้วยวิธีต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปอาจไม่ช่วยให้อาการดีขึ้นนัก ซึ่งอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการตัดสินใจซื้อมือถือใหม่ที่มีสเปกแรงกว่าเดิม

ที่มา : www.krustory.com