ฝากถึงคนอายุ 35-53 ปี

การใช้ชีวิตของคนเราในทุกวันนี้ เราจะเห็นว่าหลายสิ่งหลายอย่างได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมรอบด้านที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปมากโข

วันเวลาต่างไม่เคยรอใคร เพราะเวลาทำหน้าที่เดินไปข้างหน้าตามหน้าที่ของมัน เช่นเดียวกับชีวิตของคนเราที่ต้องใช้ชีวิต ที่ต้องสู้ชีวิตในชีวิตอย่างมีความสุข ทำในสิ่งที่อยา กทำเป็นในสิ่งที่อยา กเป็น

คุณป้าท่านหนึ่ งในพันทิปบอกกับเราว่า “อายุขนาดประมาณหนูนี่แหละ อยู่ในวัยแข็งแรงกำลังทำงานหลาย ๆอย่าง ได้เต็มที่เลย”

โดยคำพูดในประโยคนี้ทำให้เราได้ฉุกคิดขึ้นมา และได้มองไปรอบๆถึงผู้หญิงรอบตัวของเราในวัยอายุขนาดประมาณนี้ เลยอยา กที่จะบอกเล่าว่าผู้หญิงในวัยอายุประมาณ 35 ถึง 53 ปีจะต้องเจออะไรบ้าง

เมื่อเราได้เห็นและได้คุยกับพี่ๆที่ได้ต่างเกษียณอายุกันไปแล้ว ทำให้ได้เห็นตัวอย่างที่ดี การเห็นตัวอย่างที่ดีมีหลักชัยในการใช้ชีวิตที่มากขึ้น (ถ้าหากว่าตัวเรานั้นทำได้) ควรจะต้องทำตัวอย่างไรแก่ไปอย่างสง่างามและมีความสุขมีความสงบ

ปีนี้เราอายุ 43 นะคะ ยังมีอิก 10 ปี แห่งความปั่นป่วนสนุกสนานที่เราจะต้องเผชิญ

ดังนั้น เราจะขอส่งความท้าทายที่ผู้หญิงในช่วงอายุขนาดนี้ ที่เราได้พบ ได้เห็น และได้ยินมาให้ฟังค่ะ

1 ด้านครอบครัว

คนส่วนใหญ่หย่ากันหรือเลิกกันในช่วงอายุนี้กันเยอะนะคะ เป็นการเลิกที่เจ็บปวดด้วย เพราะอยู่ในช่วงอายุที่ไตร่ตรองการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดแล้ว

ผู้หญิงหลายคน หากวางแผนชีวิตไม่ดี และต้องเลิกในช่วงอายุ 30 ปลายๆ ไปนี่ หลายคนเสียศูนย์ และ สูญเสียความมั่นใจในการเริ่มชีวิตใหม่กับคนใหม่ ๆ หรือ ถึงอยา กเริ่มใหม่

ในช่วงอายุขนาดนี้ ด้วยพันธะที่อาจจะมี ด้วยรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไป ทำให้การเริ่มชีวิตคู่ใหม่ โอกาสลดน้อยลงไปมาก ไหนจะมีความกดดันทางสังคมและการเงินเพิ่มมา

ส่วนสาวโสด ไม่ว่าจะเก่งกล้าหรือดูแลตัวเองได้ดีอย่างไร เมื่อเริ่มมาถึงช่วงอายุนี้ ก็จะถูกกดัน หรือ ถูกมองและไต่ถามด้วยความเป็นห่วงว่าจะไม่แต่งจริงๆ หรือ จะอยู่ได้จริงๆ หรือ จนทำให้ เ ค รี ย ด โดยไม่จำเป็น

เมื่อได้อ่านถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายๆคนจะฉุกคิดเหมือนกับเราว่า สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้นเป็นเรื่องจริงที่เราควรที่จะต้องมองเห็นการเปลี่ยนแปลง มองเห็นถึงความแตกต่างและใช้ชีวิตให้มีความสุข มีความสงบมากยิ่งขึ้นนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดของตัวเรา

2 ด้าน ร่ า ง ก า ย

เริ่มเข้าวัย 35 เมตาบอลิสซึ่มเริ่มต่ำลง กินสลึง อ้วนบาท พิซซ่ายังไม่ทันต้องกิน พิซซ่า แค่ปรายตามองก็อ้วนแล้ว

ฝ้าขึ้นง่ายมาก ลืมทาครีมกันแดดติดกันสัก 3 วันออกไปข้างนอก ฝ้าผุดมาเหมือนตะไคร่น้ำงอกงามเร็วในหน้าฝน สายตาเริ่มยาวขึ้น ผมเริ่มเปลี่ยนสี ริ้วรอยเริ่มมาทักทาย ผิวเริ่มแห้งง่ายขึ้นมาก

ทาแฮนด์ครีมไม่ได้เพื่ออ่อยใครแต่เพราะหนังบนมือเริ่มแห้งง่าย แห้งแล้วจะเป็นขุย แล้วก็จะคันสิคะ บางคนช่วงนี้จะเริ่มมีปัญหากับ ร่ า ง ก า ย อย่างเห็นได้ชัด พอเริ่มใกล้วัยทอง ประจำเดือนก็จะเริ่มมาๆ ไปๆ อาจมีร้อนวูบวาบ ปวดหัว

3 ด้านจิตใจและอารมณ์

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เปราะบางปั่นป่วนที่สุดของผู้หญิงนะคะ จากเคยสวย เคยตึง ก็เริ่มหย่อนๆ ลง ในขณะเดียวกันช่วงอายุนี้ เป็นช่วงกำลัง peak สุดของผู้ชายทีเดียว หน้าตา สติปัญญา ความสุขุม การงานเริ่มไต่ระดับอยู่เพดานบน

ยิ่งผู้ชายถ้าอายุ 40 ปลาย ๆแล้วประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ ง จะมีทั้งเงิน เวลา และความจำเป็นในการต้องออกสังคม เที่ยวเล่นเพลิดเพลิน ตีกอล์ฟ ตอนนี้ละที่ผู้หญิงเริ่มหวั่นไหวกังวลคิดมากไปหมด

4 ด้านการงานและอาชีพ

อันนี้เป็นของที่ต้องเลี้ยงประคองและ เหวี่ยงสลับรับกันไปมา juggle ให้ดีอย่างแท้จริง

Indra Nooyi CEO เชื้ อสายอินเดียของ เป๊ปซี่ อธิบายได้ดีที่สุด เธอบอกว่า “จากการสังเกตของดิฉัน นาฬิกาชี ว ภาพ และนาฬิกาด้านความหน้าทางอาชีพการงาน ขัดแย้งกันไปหมด

เป็นการขัดแย้งที่สมบูรณ์แบบ เวลาคุณมีลูก คุณก็ต้องสร้างฐานะในหน้าที่การงานไปด้วย และขณะที่คุณเริ่มจะไต่ขึ้นไปเป็นผู้บริหารระดับกลาง ลูกต้องการคุณ เพราะเค้าเป็นวัยรุ่น เค้าต้องการแม่ตอนที่ยังเป็นวัยรุ่น

และในเวลานี้ สามีคุณก็จะเริ่มกลายมาเป็นวัยรุ่น พวกเค้าทั้งหมดต้องการคุณ แล้วคุณทำไงล่ะทีนี้ ? ยิ่งกว่านั้น เมื่อคุณอายุมากขึ้น พ่อแม่คุณก็ต้องการคุณอิก เพราะพวกท่านก็อายุมากขึ้น เราเลยต้องรับเละ”

เมื่อวาน เราคุยกับเจ้าของโรงเรียนนานาชาติคนหนึ่ ง เธอได้เล่าให้ฟังว่า ส่วนตัวเธอต้องใช้เวลาถึง 5 ปี กว่าจะเริ่มปรับและลงตัวกับการทำงานบริหารโรงเรียน และเป็นคุณแม่ไปด้วยในเวลาเดียวกัน

ทำงานมาก ก็รู้สึกผิดกับลูก ทำงานไม่เต็มที่ ก็รู้สึกผิดกับองค์กร รู้สึกถึงความรับผิดชอบไปทุกอณูเนื้อ จนทุกวันนี้ เธอเล่าว่า ต้องพยายามชดเชยให้ลูกด้วยการพาลูกมานอนด้วยกันเพื่อช่วยคลายความรู้สึกผิดที่ตอนลูกยังเล็ก ปล่อยลูกกับพี่เลี้ยงตลอด

ที่มา : ธาราสินธุ์