10 เรื่องจริงเกี่ยวกับทะเล โลกเบื้องล่างที่เต็มไปด้วยความลึ กลั บ

หลายคนอาจไม่ทราบว่าภายใต้ท้องทะเลที่แสนลึกลับนั้นมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง เพราะโลกของเราเป็นทะเลถึง 70% เลย ดังนั้นเรื่องราวใต้ผืนน้ำนั้นมีปริศนาอยู่มากมายแน่นอน วันนี้เราจึงอยากจะขอพาทุกคนไปชมเรื่องราวที่เราอาจจะคาดไม่ถึงที่อยู่ภายใต้นั้นว่าจะน่าเหลือเชื่อขนาดไหน พร้อมแล้วไปชมกันเลย

1. สิ่งมีชีวิตมากมายที่อยู่ในท้องทะเล

บนโลกใบนี้มีสิ่งมีชีวิตที่เป็นสัตว์ทะเลถึง 94% และเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นปริศนาอยู่อีก 2 ใน 3 ของทั้งหมดที่มี ระหว่างที่มนุษย์ทำการศึกษาก็พบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกเรื่อยๆ

2.สำหรับจุดลึกที่สุดของทะเลนั้นมีความลึกมาก

ก้นสมุทร Mariana Trench เป็นก้นสมุทรที่ลึกที่สุดเท่าที่เคยเจอมา เมื่อวัดจากระดับน้ำทะเลลึกถึง 11 กิโลเมตร

3. ในทะเลมีแม่น้ำและทะเลสาบด้วย

4. ใต้ท้องทะเลยังมีทองกว่า 20 ล้านตันด้วย

องค์กร NOAA’s National Ocean Service ได้ทำการสำรวจและพบว่าใต้ท้องทะเลมีแร่ทองอยู่มากกว่า 20 ล้านตันเลยทีเดียวแต่การจะไปขุดขึ้นมานั้นดูไม่คุ้มค่าเลย เพราะทองถูกฝังติดกับหิน แถมยังลึกลงไปจากระดับน้ำทะเลไม่ต่ำกว่า 3 กิโลเมตร

5. การเกิดภูเขาไ ฟร ะเบิ ด เกิดมาจากใต้ทะเลเป็นส่วนใหญ่

ภูเขาไ ฟร ะเบิ ด 80% เกิดขึ้นใต้ท้องทะเล ลาวาที่ไหลออกมาทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้นถึง 400 องศาเซลเซียส แต่สิ่งมีชีวิตบางชนิดสามารถปรับตัวและมีชีวิตรอดต่อไปได้

6. เราหายกันได้ในทุกวันนี้เพราะทะเล

แหล่งผลิตก๊าซออกซิเจนที่ใหญ่ที่สุดในโลกกว่า 70% คือทะเล เพราะออกซิเจนในชั้นบรรยากาศนั้นมาจากทะเลทั้งหมด

7. สึนามิมีคลื่นสูงได้ถึง 35 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 12 ชั้น

ในปี 1958 จากเหตุแผ่นดินไหวที่อลาสกา ทำให้มีคลื่นยักษ์ที่สามารถทำลายทุกสิ่งในระยะ 500 เมตรได้ และมีคลื่นสูงกว่า 35 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์เลย

8. คลื่นที่เกิดขึ้นใต้ทะเลเป็นคลื่นที่สูงที่สุดในโลก

คลื่นใต้น้ำที่มีชื่อว่า (Internal waves) เนื่องจากเป็นคลื่นที่เกิดขึ้นใต้ท้องทะเลที่ลึกลงไปกว่า 5 กิโลเมตร แถมยังมีความสูงถึง 250 เมตร จึงเป็นคลื่นที่สูงที่สุดในโลก

9. ในทวีปแอนตาร์กติกมีปลาที่สามารถป้ องกันการแข็งตัวได้

ในร่างกายของปลาเหล่านั้นมีโปรตีนที่ชื่อว่า Antifreeze Proteins ช่วยป้องกันเกล็ดน้ำแข็งเข้ามาเกาะ แถมยังช่วยไม่ให้เลื อ ดหยุดไหลเวียนได้ด้วย

10. ครีมกันแดดที่ปะการังผลิตขึ้นมาใช้เอง

องค์กร Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation ได้ทำการศึกษาและพบว่าปะการังสามารถเอาตัวรอดจากแสงอาทิตย์ได้จากการสร้างครีมกันแดดเอง และมันทำแบบนี้มาเป็นล้านปีแล้ว

ที่มา Soooksan