ลุงเก็บ ห มูหนัก 100 กก.มา 8 ปี คนให้ราคา 5 แสน ก็ไม่ยอมขาย

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่ น่าสนใจและเป็นที่พูดถึงสำหรับเรื่องราวของคุณลุงคนหนึ่งนั้น มาเล่าเรื่องราวเมื่อ 8 ปีที่แล้วเกี่ยวกับ เนื้อหมู โดยเนื้อหมูชิ้นนี้ไม่ใช่เนื้ อห มูจริงๆ แต่เป็นก้อนหินที่เหมือนเนื้อหมูมาก วันหนึ่งขณะที่เขากำลังทำไร่อยู่บนเขา ก็พบหินก้อนนี้โดยบังเอิญ

ตอนนั้นเขาคิดว่ามันคือเนื้ อห มู บนเขาจะมีเนื้ อห มูได้ยังไง? พอเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงพบว่าเป็นก้อนหิน เขาก็เลยเรียกชาวบ้านในหมู่บ้านมาช่วยกันยกไปที่บ้านเขา ชาวบ้านผลัดการมาดู เนื้ อห มู ก้อนนี้ที่บ้านเขาเรื่อยๆ ถึงขนาดมีคนให้ราคาถึง 1 แสนหยวน (ประมาณ 5 แสนบาท) แต่คุณปู่บอกต่ำเกินไป ก็เลยยังไม่ได้ขายจนถึงตอนนี้

พอพูดจบ คุณปู่ก็ให้คนขนเนื้อหมูออกมาที่หน้าเวที ผู้ชมเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าก็ตะลึง เหมือนมาก ถ้าไม่เข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะคิดว่าเป็นเนื้ อห มูแน่ๆ ผู้เชี่ยวชาญทนสงสัยไม่ไหว ก็เลยเดินไปที่เวที หลังพิจารณาดู ก็บอกว่า หินเนื้ อห มูนี้เรียกว่า Fugui Shi (富貴石) แปลเป็นภาษาอังกฤษแบบตรงตัวคือ Rish Stone

Rish Stone เป็นหินที่มีความหมายมาก รูปร่างของมันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นฝีมือธรรมชาติ ในงานประมูลปี 2016 เคยมีหินคล้ายๆ แบบนี้ ถูกประมูลไปในราคา 1.5 ล้านหยวน (ประมาณ 7.5 ล้านบาท)

พอผู้เชี่ยวชาญพูดจบ ผู้ชมก็พากันปรบมือให้คุณปู่ คุณปู่ยิ้มอย่างมีความสุข ผู้เชี่ยวชาญก็เลยถามคุณปู่ แล้วในใจของคุณปู่ คิดว่าหินเนื้อหมูก้อนนี้ราคาเท่าไหร่ครับ คุณปู่

เมื่อ 8 ปีที่แล้วตอนที่ผมเพิ่งเก็บหินก้อนนี้ได้ มีคนให้ราคา 1 แสนหยวน (ประมาณ 5 แสนบาท) ผ่านมานานขนาดนี้ ให้ราคาต่ำยังไง ก็คงไม่ต่ำกว่า 1 แสนหยวนมั้ง ผู้เชี่ยวชาญจับจุดได้ คุณปู่ยืนให้มั่นๆ สิ่งที่ผมจะบอกต่อไปนี้ อาจทำให้คุณปู่ผิดหวัง

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวอย่างจริงจัง แม้ว่าหินชนิดนี้จะหายากมาก นับว่ามีค่า แต่ในตลาดของโบราณ ของชิ้นเล็กๆ ขายง่ายกว่าชิ้นใหญ่ แถมราคาก็สูงกว่า ในตลาดปัจจุบันนี้ หิ นเนื้ อหมูเทียมก็มีเยอะมาก นี่ไม่จุดสำคัญ จุดสำคัญคือพวกเขาทำได้ดีละเอียดมาก แม้แต่ความสวยพิถีพิถันก็เกินหินจริง หินของคุณปู่ชิ้นนี้แม้จะเป็นหินจากธรรมชาติ

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

แต่ไม่เป็นที่สนใจของนักสะสม ผมให้ราคา 7 หมื่นหยวน (ประมาณ 35,000 บาท) โดยหลังจากที่ผู้เชียงชาญพูดเสร็จนั้น คุณปู่ผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นไร เขาบอกว่า ราคานี้ผมรับไม่ได้ ต่ำเกินไป ยังไงเก็บไว้กับตัวดีกว่า ถึงเป็นเครื่องรางเป็นของขวัญให้ลูกหลาน

สำหรับ หินรูปหมูสามชั้น เป็นสมบัติล้ำค่าจากพิพิธภัณฑ์วังกู้กงที่ไทเป ซึ่งทำเอาคนที่ได้เห็นต่างต้องแปลกใจไปตามๆกันเพราะมันช่างคล้ายกับเนื้ อห มูสามชั้นอย่างไม่น่าเชื่อว่าจริงๆแล้วมันเป็นเพียงแค่ก้อนหินเท่านั้น และที่สำคัญเราๆท่านๆในเมืองไทยไปเชื่อกันว่านี่คือ ฝีมือของธรรมชาติรังสรรค์