อย่าหาทำ กำแพงบ้านอิฐบล็อกช่องลม ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้เฟสบุ๊ก Natthawut Chanthasorn ได้โพสต์สอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับกำแพงรั้วบ้านที่เป็นอิฐบล็อกช่องลม ทำดีไหม มีปัญหาหรือว่าข้อเสียอย่างไร โดยระบุว่า

1. ปัญหา 2.ถ้าก่อแล้วแข็งแรงพอๆกับอิฐทั่วไปขึ้นเหยียบได้ คนยืนเรียงได้เต็มแถว

3.อายุใช้งาน ถ้าทำพร้อมบ้าน ก็น่าจะพังหรือเสื่อมพร้อมๆกับบ้าน 4. เปื้อนง่ายหรือยาก ขึ้นอยู่กับสีที่ทา แต่ที่แน่ๆฝุ่นเกาะง่ายกว่า ถ้าทาสีดีหรือแบบกึ่งเงา เอาน้ำฉีดก็ออก

ปัญหาที่เจอคือเวลาผ่านไปขี้ฝุ่นจะมาสะสมเกาะที่ร่องครับ แล้วถ้าทาสีอ่อนก็จะเห็นฝุ่นสีน้ำตาลชัดเจน พอฝนตกชะล้างขี ีฝุ่นก็จะเป็นคราบน้ำตาลเป็นทางที่มุมมาเลย

การดูแลก็ฉีดน้ำล้างแต่ถ้าน้ำแรง สีที่ทาไว้หลุดอีกต้องมาทาเก็บทาซ่อม ในบางจุดหม าแม วมาปีนเล่นเห็นรอยเท้าหรือนกเล็กๆมาทำรังก็มี เพราะมันเป็นช่องๆเหมือนเป็นคอนโด ทิ้งอ ึทิ้งคราบไว้ให้ดูไ ล่ก็ไม่อยากไ ล่สงสาร บางทีก็พวกแมลงบินได้มีพิ ษมาทำรังตามมุมฉากของช่องลม ต้องเอาสายยางมาไ ล่ฉีดอีก

ผ่านมา 8 เดือนผมยังไม่เจอปัญหาอะไรนะครับถามว่าแข็งแรงไหมมันแข็งแรงแหละ แต่ก็ไม่ควรปีนเล่นอายุการใช้งานถ้าไม่ขับรถไปช นก็คงชั่ วชีวิ ตครับ ดูแลง่ายไหมสกปรกง่ายไหม เป็นเรื่องธรรมดาต้องมีฝุ่นมาเกาะบ้างถ้าฝนไม่ตกนานๆ ผมก็มีฉีดน้ำล้างบ้างแต่ฤดูฝนแทบไม่ต้องทำอะไรเลยครับ

ชาวเน็ตก็มีทั้งที่ชอบและไม่ชอบ ปัญหาก็คือเรื่องการทำความสะอาด ตามซอก ตามมุมของช่องลม และอีกอย่างที่สำคัญถ้าทำกำแพงบ้านแบบนี้ง่ายต่อการปีนข้ามของโจรมาก แต่ว่าถ้าทำเป็นผนัง หรือว่ากำแพงส่วนอื่นสวยไม่มีปัญหาเลย