หนุ่มซื้อ สายนาฬิกาจากตลาดนัด80 บาท สุดเฮงเจอทองคำราคาถึง 6 หมื่น

หนุ่มมาเลเซีย ซื้อสายนาฬิกาจากตลาดนัดราคา 10 ริงกิต (ประมาณ 80 บาท) แงะทดสอบพบมีทองคำแท้ ประเมินราคาแล้วสูงถึง 60,000 บาท

เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ เมื่อมีหนุ่มมาเลเซียชื่อ Mohamad Kitartech ได้โพสต์เรื่องราวลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก Emas Used Atau Terpakai Sahaja

บอกเล่าเรื่องราวว่าเขาได้ไปเดินตลาดนัดกลางคืน ในรัฐยะโฮร์ บาห์รู ก่อนที่จะซื้อสายนาฬิกาทองที่ดูแล้วไม่ได้มีอะไรพิเศษ ในราคา 10 ริงกิต หรือประมาณ 80 บาท แล้วได้นำสายนาฬิกาไปชั่ง พบว่าหนัก 41.44 กรัม ก่อนที่เจ้าตัวแยกชิ้นส่วนออก เหลือโลหะสีทองชั่งได้ 28.6 กรัม

จากนั้นหนุ่มมาเลเซียคนนี้ อยากรู้ว่าสายนาฬิกาทองดังกล่าวมีทองคำแท้ผสมอยู่มากน้อยแค่ไหน จึงได้ทำการทดสอบแบบง่ายๆด้วยการขูดตัวอย่างทองกับหินสีดำให้เกิดเส้น

ป้ายกรดไนตริกไปที่รอยเส้น เพื่อดูว่าเหลือทองเท่าไหร่ ก่อนเทียบน้ำหนักโลหะอื่นที่หลอมละลาย ซึ่งเขาอ้างว่าสามารถแยกทองคำบริสุทธิ์ 999 ได้น้ำหนัก 24.91 กรัม และยังสกัดทองคำบริสุทธิ์ 75% ได้อีก 3.7 กรัม

หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีชาวเน็ตที่มีความรู้เรื่องการคำนวณราคาทองคำ ประเมินราคาว่าหากนำไปขายจะตกราคาประมาณ 7,567 ริงกิต

หรือประมาณ 60,000 บาท อย่างไรก็ตาม หนุ่มมาเลเซียรายนี้ได้ยืนยันว่าเขาไม่ได้กุเรื่องแต่อย่างใด ซึ่งเขามีธุรกิจทองคำเล็กๆ และภาพทั้งหมดเขาถ่ายด้วยตนเองทั้งหมด