ชีวิตพลิกลูกแม่ค้า ข ายต้นหอมท้ายรถ กวาดร ายได้ 6,000,000 บ าทต่อเดือน

จากชีวิตลูกแม่ค้าในตลาด สู่เจ้าของธุรกิจข ายต้นหอมท้ายรถ ร ายได้ 6,000,000 บ าทต่อเดือน เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นมาจาก คุณชลลดา ชมภูนุช อายุ 37 ปี หรือที่ใครๆ เรียกว่า เจ๊ส้ม ชีวิตของเธอเติบโตมาในตลาด เพราะพ่อแม่นำมะละกอมาข ายส่งอยู่ที่นั่น

“ร ายได้ตอนนั้น ไม่ได้มากมายอะไร แค่พออยู่ได้ ตอนอายุ 16 ย่าง 17 ปี ก็ไม่ได้เรียนต่อ เพราะมีครอบครัว กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตทันที ต้องยืนได้ด้วยตัวเอง เลยตั ดสินใจเข้ามาหาอาชีพในตลาดสี่มุมเมือง ด้วยเงินติดตัวแค่ 3,000 บาท” เจ๊ส้ม เล่าให้ฟัง

งานแรกของเจ๊ส้ม คือ รับจ้างตั ดผักข ายท้ายรถ 2-3 ตันต่อวัน ได้ค่าแรงราวๆ 250 บ าท/คัน ในระหว่างทำงานเธอใช้ทั้งความพยายาม ความอดทน รวมทั้งเก็บเงินไปพร้อมๆ กับเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทำแบบนั้นอยู่ 5-6 ปี ก็เริ่มรู้จักพ่อค้าแม่ค้าและชาวสวนมากขึ้น จึงตั ดสินใจนำเงินเก็บไปออกรถกระบะมือสอง 1 คัน และเริ่มผันตัวเองมารับซื้อผักโดยตรงจากชาวสวน

“ธุรกิจเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จมาถึงทุ กวันนี้ ปัจจุบันเจ๊วิ่งรถนำผักเข้ามาข ายในตลาดสี่มุมเมือง 4 รอบ/วัน หมุนเวียนตลอด 24 ชม. และยังมีแผงค้าข ายผักทั้งปลีก-ส่ง ในตลาดอีก 3 แผง รวมระยะเวลาอยู่ที่ตลาดนี้มาแล้ว 21 ปี”

สำหรับต้นหอมที่เจ๊ส้มนำมาข าย มาจากหลายแหล่งด้วยกัน หลักๆ คือจังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดสุพรรณบุรี เพราะ 2 จังหวัดนี้มีลูกสวนปลูกสลับกันตลอดทั้งปี รองลงมาคือ จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยจะรับ 2 ช่วงต่อปี ช่วงแรกเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ช่วงสองเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน อีก 2 จังหวัดคือ เพชรบูรณ์ รับช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน และนครราชสีมา รับช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน

นอกจากนี้ ยังเป็นเกษตรกรผู้ปลูกเอง และมีโกดังต้นหอมอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตหัวพันธุ์หอมแบ่งที่มีคุณภาพกระจายจำหน่ายให้กับเกษตรกรไปยังแหล่งปลูกอื่นๆ ทั่วประเทศ

“ทั้งหมดนี้ ทำให้ร้านเรามีต้นหอมมาจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี กลายเป็นสินค้าหลักข ายท้ายรถ ส่วนสินค้าอื่นๆ ก็มีเช่นกัน คือผักทุ กชนิดที่เกษตรกรคนอื่นนำมาข ายท้ายรถในตลาดสี่มุมเมือง เราก็ไปซื้อมาตั ดแต่งแล้ววางข ายที่แผงค้า 24 ชั่วโมง ในราคาปลีก-ส่ง เพราะลูกค้าบางคนก็ต้องการผักที่ตั ดแต่งสวยงามพร้อมนำไปปรุง และอาจไม่สะดวกเข้ามาซื้อผักท้ายรถ”

วิธีการข าย เจ๊ส้ม อธิบายให้ฟังอย่างเข้าใจง่าย คือ มัดข ายมัดละ 1 กิโลกรัม ในส่วนของราคาไม่สามารถระบุชัดเจนได้ เพราะแต่ละวันหรือแต่ละชั่วโมงราคามีการขึ้นลงอยู่ตลอด ต้องดูว่ารอบที่นำต้นหอมเข้ามาข ายนั้นมีเกษตรกรหรือแม่ค้าพ่อค้าคนอื่นนำเข้ามาเยอะหรือไม่

ถ้านำเข้ามาเยอะจนล้นตลาดราคาข ายก็จะถูกลง แต่ถ้ารอบนั้น ต้นหอมมีเข้ามาน้อย ราคาในชั่วโมงนั้นก็อาจดีดขึ้นเหมือนกัน อย่างราคาต้นหอม ณ วันที่ 23 เมษายน 2565 ต้นหอมคัดเบอร์สวยก็อยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท

“การันตีเลยว่าต้นหอมจากร้านเรา เป็นต้นหอมสดจากสวน มีลักษณะต้นสวย ลำต้นขาวอวบใหญ่ ใบเรียวยาว ปลายใบแหลมสีเขียว เราจะมัดมาพร้อมทั้งรากเพื่อคงความสดใหม่ให้กับต้นหอม และที่สำคัญ ราคาไม่แพง ลูกค้าส่วนมาก เป็นแม่ค้าพ่อค้าจากตลาดสด ตลาดนัด รถเร่ มารับผักราคาส่งจากเรา เพื่อไปจำหน่ายในราคาปลีก”

จากการข ายต้นหอม ทำให้เจ๊ส้มมีร ายได้เข้ามาจำนวนมาก เธอตีเป็นตัวเลขคร่าวๆ ว่า ใน 1 วัน ข ายได้ประมาณ 5 ตัน หรือคิดเป็นร ายได้แบบยังไม่หักค่าใช้จ่าย 6,000,000 บ าทต่อเดือน

พิกัด ร้านเจ๊ส้ม ‘เอเย่นต์ ต้นหอม (รวมผักสดทุ กชนิด) ตลาดสี่มุมเมือง โซนอาคารรถผัก โทร. 086-375-2176 เจ๊ส้ม เปิดบริการทุ กวัน 24 ชม. ขอขอบคุณข้อมูล sentangsedtee เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน