เผยเหตุผล ทำไมลวกหอ ยแครง ควรเทน้ำเดื อดลงหอย อย่าเทหอ ยลงน้ำเดื อด

ล่าสุด ทางด้านเพจเฟสบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ได้โพสต์เคล็ดลับในการทำห อยแครงลวก ในขั้นตอนที่ว่าควรเทน้ำเดื อดลงหอย แต่อย่าเทหอยลงน้ำเดื อดๆ โดยระบุว่า

ห อยแครงลวกนั้นจัดว่าเป็นอาหารที่ดูเหมือนง่ายในแง่ของความไม่สลับซับซ้อนของเครื่องปรุง แต่ว่าหลายๆคนที่เคยลวกหอยเองนั้นก็ต้องเคยตกม้าต ายกับเมนูง่ายๆแบบนี้มานักต่อนักแล้วดังนั้น วันนี้แอดก็จะมาเล่า #เกร็ดความรู้ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ ถึงเรื่อง #ศาสตร์การลวกห อยแค รง ให้ฟังกันนะครับ

การล วกห อยที่ดี (โปรดอย่าต ะเกียกตะก ายผวนขึ้นดอยไป) ควรเทน้ำเดื อดลงห อย แต่อย่าเทหอยลงน้ำ เพราะหอยที่ร่วงลงไปก่อนจะสุกก่อน หอยที่ตามมาก็จะสุกน้อย แล้วน้ำร้อนก็อาจจะกระเด็นโดนห อยที่ไม่ต้องการลวกได้นะเออ

ในขณะที่การเทน้ำเดือ ดลงห อยนั้นจะทำให้หอยสุกเสมอกัน และจับเวลาง่ายกว่า เนื่องจากการเทน้ำลงไปนั้นจะทำให้เกิดการไหลแบบปั่นป่วน (Turbulent flow) จึงทำให้ความร้ อนกระจายเข้าสู่ตัวหอยอย่างรวดเร็วและเสมอกัน และที่สำคัญอย่าลืมเทน้ำส้มสายชูลงไปประมาณครึ่งถ้วยตวงรองก้นพื้น ก่อนเทน้ำเดื อดลงไป เพราะน้ำส้มสายชูจะช่วยให้โปรตีน denature เร็วขึ้น และละลายเอาแคลเซียมบางส่วนที่เปลือกห อย ส่งผลทำให้ผิวเนื้อหอยสุกอย่างรวดเร็ว และกั้นไม่ให้น้ำในห อยไหลออกอย่างเนืองนอง ส่งผลทำให้สัมผัสขณะที่ขบ หอยนั้นมีความเด้งสู้ ลิ้ น และความหวานจากน้ำห อยมาเต็มเปี่ยม

ผลดีที่ได้อีกอย่าง คือ การสึกกร่อนของเปลือ กห อยที่ทำให้เราสามารถแกะฝาหอยเสิร์ฟได้อย่างง่ายดายด้วยนะครับ ตัวอย่างความสุกระดับนี้ แอดเทน้ำเดื อดลงบนกองหอยจนท่วมเป็นระดับ 2 เท่า แล้วนับในใจ 1-7 เทน้ำร้อนทิ้งก่อนที่จะเทน้ำเย็นลงไปเพื่อน็อคห อย ไม่ให้สุกไปกว่าเดิม และหลังจากนั้น ก็จัดการเปลื้องเปลื อยเปลือกนางแค่ด้านเดียว ก่อนที่จะละเลียดลิ้นลงอย่างสุขใจ

เพราะแบบนี้นี่เอง ถึงควรเทน้ำเดื อดลงหอย แต่อย่าเทห อยลงน้ำ เพราะห อยที่ร่วงลงไปก่อนจะสุกก่อน หอ ยที่ตามมาก็จะสุกน้อย แล้วน้ำร้ อนก็อาจจะกระเด็นโด นหอ ยที่ไม่ต้องการลวกได้นะเออ