‘เฮียหมู’ อยู่ได้อีก 4 เดือน ไม่ยอมรักษๅ เงิuก้อนสุดท้าย เก็บไว้ให้ลูกเรียน

น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีอย่างนักแสดงที่สร้างเสียงหัวเราะที่หลายๆคนจดจำได้ในบท “เฮียหมู” หรือ สมเจต พยัฆโส จากซิทคอมชื่อดังเมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่ในความรุ่งเรืองก็มีเรื่องที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่า

เฮียหมู นั้นไม่มีเงิuเก็บเลย จนถึงวันที่ตรวจเจอโsค เจ้าตัวถึงกับบอกภรรยาว่าจะยอมจากไปเพราะอยากเก็บเงิuให้ลูกได้เรียน เฮียหมูเผยว่า คิดดูถ้าเป็นดาราคนอื่นเขามีเงิuเก็บกันเยอะแยะใช่ไหม

เราก็ได้มาใช้ไป ลูกเรียนมั่งอะไรมั่ง ก็ใช้อย่างซื้อ อย่างไม่มี บ้านเช่าใช่ไหมล่ะ อยากได้ตู้เย็นก็ซื้อตู้เย็นซื้อทีวีอะไร

ก็ใช้ๆไปวันๆ ผ่อนรถผ่อนอะไรไป แล้วมาอยู่ๆมาเล่นละครเวที ละครเวทีมันเหนื่อยไหมล่ะ มันต้องวอร์มใช่ไหม ถ้าช่วงศุกร์เสาร์เนี่ยเล่น2รอบ

พอเล่นไปปั๊บเนี่ยพอหมดฉากปั๊บต้องมีเด็กวิ่งถือถังออกซิเจนมาเลย มารอข้างหลังเลย ไปนั่งแอบหายใจ เดียวฉากต่อไปจะถึงอีกแล้วหายใจๆๆ

เราไม่รู้ ไม่เคยตรวจไม่เคยอะไร เป็นคนที่ไม่ชอบเข้าไปเช็คไปอะไรพอเล่นละครเวทีเสร็จปั๊บมันเหนื่อยมากเลย บอกแฟน “แม่พ่อเหนื่อยจังเลยอะ”

“ตรวจไหม” ก็เลยไปตรวจ ไปตรวจปั๊บหมอบอกเราไม่สบายหนัก เพราะว่านิ้วเราไม่เป็นสีนี้นะออกเขียวๆแล้วนะ เพราะว่ามันรั่วไง ออกซิเจนมันมีปัญหา

หมอเขาก็บอกว่า “คุณจะอยู่ก็ได้นะ แต่ผมไม่รับประกันว่าคุณจะได้กี่เดือน เต็มที่เลยคงไม่เกิน 4 เดือน”

คุณต้องไปแน่ แรงมากแล้วก็นิ้วเริ่มดำหมดแล้ว ก็ปรึกษาแฟน “เอาไงอะ”แฟนบอก “แล้วลูกเต้าก็หลายคน เราต้องส่งเสียรถราอีกยังไง”

ถ้าเราไปรักษๅเอาเงิuที่ไหน ไม่ใช่น้อยๆนะแม่เงิuรักษๅหัวใจเห็นเขาบอกกันเป็นไม่รู้กี่แสน ทำไงดี แม่เอางี้เก็บเงิuไว้ให้ลูกเรียนเถอะ เดี๋ยวพ่อยอมจากไปดีกว่าง่ายดี” พูดจริงเลย เพราะว่าเราไม่มีปัญญาหรอก ด้วยเดชะบุญ หมอมาบอกว่า

“ไม่ต้องตกใจไปเฮียหมูมีโครงการจากในหลวงรัชกาลที่9 ท่านจะผ่าหัวใจให้คนทั้งหมด 80 ดวง เราได้ดวงที่70กว่าๆเฮียยังอยู่ในโควต้านั้นอยู่” ขนลุกยกมือไหว้ท่วมหัวเลย

ชีวิตช่วงซิทคอมซบเซาก็ทำให้เรากลายเป็นคนตกงาน ว่างงานในวงการ คือเดี๋ยวนี้รุ่นใหม่ก็มีเยอะไง แล้วอีกอย่างนึงเดี๋ยวนี้ทางด้านทีวีเนี่ยมันแข่งขันกันสูงนะ

ถ้าไม่แน่จริงอะไรจริงอยู่กันยาก ไอ้เราก็กินแบบวันไปวันอะไรอย่างนี้ ไปแล้วมาเจอประสบการณ์เจอเศษฐกิจเข้าไปด้วย

งานน้อยลงไปก็น้อยลงไปเรื่อยๆก็มีละครมั่งอะไรมั่ง มีก็ยังไม่ได้ถ่ายอาจจะมีมั่งแล้วแต่ผู้หลักผู้ใหญ่เขาเมตตา

เพราะว่าตอนนี้ทุกอย่างเขาก็ต้องเซฟเขาเหมือนกัน แต่ช่องอะไรเขาก็ต้องเซฟใช่ ทุกอย่างต้องประหยัดหมด